Sông NăngĐiểm Đến 

Sông Năng là một dòng sông tiếp nước cho Hồ Ba Bể

Sông Năng là một dòng sông tiếp nước cho Hồ Ba Bể
Rate this post

Sông Năng là một dòng sông tiếp nước cho Hồ Ba Bể. Sông được hình thành bởi nhiều khe suối nhỏ thuộc hai huyện Bảo Lạc và Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng và huyện Pác Nặm thuộc tỉnh Bắc Kạn

Sông Năng
Sông Năng ( Ảnh : Internet )

Sông Năng là một dòng sông tiếp nước cho Hồ Ba Bể. Sông được hình thành bởi nhiều khe suối nhỏ thuộc hai huyện Bảo Lạc và Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng và huyện Pác Nặm thuộc tỉnh Bắc Kạn. Hai nhánh phía bắc và phía tây của Sông Năng được chảy từ tỉnh Cao Bằng và huyện Pác Nặm của Bắc Kạn xuống.

Hai nhánh sông này thích hợp lưu tại địa phận xã Bằng Thành rồi trở thành ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. Sông Năng sau khi nhận nước từ hồ Ba Bể chảy sang địa phận tỉnh Tuyên Quang rồi thích hợp lưu với sông Gâm tại địa bàn thị trấn Na Hang, huyện Na Hang.

Lòng của dòng sông Năng không rộng và cũng không sâu cho lắm nên người dân nơi đây ngày xưa thường thường vẫn hay dùng các loại sào để đẩy những chiếc thuyền độc mộc hay những chiếc bè mảng chở đầy hàng hoá ngược xuôi. Hoặc đôi khi đi thuyền ngược sông Năng bạn cũng thấy vài đoàn khách du lịch dùng bè mảng ngược sông.

khách du lịch chèo bè mảng
du khách chèo bè mảng ( Ảnh : Begodi )

cảnh quan sông Năng

Sông Năng với chiều dài khoảng 117 km² với diện tích trữ lưu vực là 2293 km². Đoạn sông Năng chảy gần hồ Ba Bể có một số cảnh quan đẹp như động Puông, động Hua Mạ hay thác Đầu Đẳng.

Hai bên bờ sông Năng, chủ yếu là địa hình caxto (là hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn.) với những núi đá vôi dựng đứng. Có chỗ sông phải chảy qua một hang động rất lớn và tuyệt đẹp, đó là động Puông và xuôi về hạ lưu sông Năng còn có động Hua Mạ.

Tiếp đó là thác Đầu Đẳng chặn ngang dòng sông. Thác này có độ cao trên 60 mét và dài trên 800 mét với nhiều bậc đá ghềnh tung bọt nước trắng xoá rất bởi thế thơ.

Đi thuyền trên sông Năng ở địa hình các-tơ, điều thú vị nhất là dù đi trong tiết trời mùa hè, ta vẫn có được cảm giác mát rượi của gió sông; được sống trong khung cảnh thanh bình tràn ngập mùi hương của các loài hoa rừng; được nghe âm thanh rộn rã, véo von, trầm bổng của muôn loài chim hót; được ngắm một hệ thực vật khôn cùng phong phú, trong đó có những cây trai, đinh, nghiến, lát… hàng trăm năm tuổi.

cảnh quan Sông Năng
phong cảnh Sông Năng ( Ảnh : Internet )

Xen lẫn với địa hình các-tơ, thỉnh thoảng còn có những vùng đất bãi bằng phẳng, khá rộng hai bên bờ sông. Nơi đây thường thường là những làng bản của bà con người Tày thanh bình bên những ruộng lúa, vạt ngô. Trẻ mục đồng lùa từng trâu, bò, ngựa, dê ra bãi ung dung gặm cỏ, còn chúng rủ nhau ra ngồi bờ sông câu cá.

Ở địa hình sông Năng tiếp giáp và cấp nước vào hồ Ba Bể là vùng sinh thái bán ngập. Nơi đây có các loài thực vật họ vối, sung… thân cây xù xì và có dáng như cây thế, mọc xanh tốt, tán xoà rộng sát với mặt nước.

Ở đây có những đàn cò và nhiều loài thuỷ sinh khác sinh sống. Khi thuyền của khách du lịch chạy qua, chúng chỉ cần bay tránh vài chục mét rồi lại sà xuống ung dung bắt mồi. Những cảnh tượng nói trên, luôn tạo cho dòng sông Năng sự thơ mộng của một kỳ quan tự nhiên kỳ thú.

Gợi ý tour :

Kết thúc thưởng ngoạn sông năng bạn có thể dừng chận tại nhà chú Hiến. Thưởng thức món măng xào trâu khô đặc sản ở đây, cùng với cá được đánh bắt tự nhiên tại Hồ Ba Bể với cám giác thư thái chưa từng có ở thị Thành.

Có thể bạn quan tâm

Nguồn : http://diluon.info

Facebook Comments

Related posts