Điểm Đến 

5 họa sĩ biến cột bê tông ở sân bay Đà Nẵng thành khu ‘vườn nhiệt đới’ đẹp rụng tim

5 họa sĩ biến cột bê tông ở sân bay Đà Nẵng thành khu ‘vườn nhiệt đới’ đẹp rụng tim
Rate this post

Địa điểm du lịchHọa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội: Trần Định, Nguyễn Phú, Đinh Huy và La Phúc vừa hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trong dự án trang trí biến sân bay Đà Nẵng thành một khu vườn nhiệt đới…

Bức tranh là một cột bê tông cao 7,4m, đường kính 6,4m, được 5 họa sĩ trang trí thể nghiệm bằng chất liệu sơn công nghiệp, thành một tác phẩm cây và hoa tươi sáng, trong trẻo, rất Việt Nam.

Các họa sĩ Tân Hà Nội bên bức tranh tường đầu tiên trong dự án trang trí biến sân bay Đà Nẵng thành một khu vườn nhiệt đới…

Khi 4 tầng dàn giáo được gỡ bỏ, nhiều người nhìn thấy đã ồ lên ngạch nhiên trước vẻ đẹp tươi sáng lộ ra dưới ánh nắng mặt trời giữ tại sân bay quốc tế sắp hoàn thành nhân dịp đón chào Hội nghị APEC 2017 vào tháng 11 tới.

vuon-nhit-doi
Các họa sĩ hoàn thành bức tranh đầu tiên

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng dự án chia sẻ: “Từ trước tới giờ, các nhóm hoạ sĩ đa phần vẽ chất liệu sơn acrylic trong không gian nội thất. Gần như chưa có ứng dụng nào cho tranh bích hoạ ngoài trời vì sơn acrylic sẽ bạc màu dưới tác động của mưa nắng bên ngoài… Nhưng từ những thành công của thể loại tranh ghép gốm mosaic, tôi không thể bỏ qua thể loại tranh bích hoạ vẽ sơn ngoài trời làm đẹp các không gian công cộng đô thị.
Chính vì thế, tôi đã đi tìm kiếm và phát hiện ra một chất liệu sơn mới cho những thử nghiệm của mình. Đó là sơn công nghiệp của hãng Guard Industrie (Pháp), chuyên cung cấp sơn nano bảo vệ bề mặt bê tông và đá cho rất nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới.

Ví như ở châu Âu đang có trào lưu tu sửa và làm mới những toà nhà cổ bằng đá bị xám đen theo thời gian, đã và đang dùng chính chất liệu sơn của hãng Guard Industrie này để làm sáng mới lại. Hay tòa nhà One Thousand Museum ở  Miami (bang Florida, Mỹ) cũng sử dụng sơn này”.

vuon-nhit-doi
Một góc bức tranh tường

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ thêm: “Sau khi hoàn thành bức tranh, kỹ sư sơn nano Phạm Duy Bình và hai chuyên gia Pháp của hãng sơn Guard Industrie (Pháp) là Daniel và David đã đến sân bay Đà Nẵng để chứng kiến thử nghiệm của chúng tôi.

Chúng tôi đã đổ nước rồi dùng khăn chà sát mạnh vào tranh chúng tôi vẽ mà không hề có phản ứng nào xảy ra. Hai chuyên gia Pháp cũng đã mang mấy mẩu tranh chúng tôi vẽ lên bê tông mang về phòng thí nghiệm ở Pháp để tiếp tục điều chỉnh quy trình sản xuất.

Nhưng bằng những trải nghiệm của mình, chúng tôi có thể khẳng định sơn công nghiệp của hãng Guard Industrie là một chất liệu sơn bê tông ngoài trời không bị bạc màu, không bám bụi, lau chùi tốt, đăc biệt vô hiệu hoá cả việc bị vẽ bậy”.

vuon-nhit-doi
Bức tranh tường vô hiệu hoá cả việc bị vẽ bậy

Chia sẻ sau khi hoàn thành tác phẩm trang trí đầu tiên tại sân bay Đà Nẵng, nữ họa sĩ nói: “Có lẽ là tôi là một nghệ sĩ chịu nhiều nắng gió ngoài trời nhất khi đưa ra và thực hiện các ý tưởng đều chịu mưa nắng ngoài trời: Từ Con đường gốm sứ ven sông Hồng, đến Lá cờ Tổ quốc gắn gốm lớn nhất ở đảo Trường Sa, 6 bức tranh cổ động bằng gốm sứ ở đảo Trường Sa Lớn, Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca, Đài phun nước Bông sen vàng ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội)…tất cả đều ở ngoài trời. Nhưng với tôi, sau những chuyến đi, những công trình là niềm hạnh phúc được sáng tạo nghệ thuật”.

Hoài Thương/Thể thao văn hóa

Nguồn: http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/5-hoa-si-bien-cot-be-tong-o-san-bay-da-nang-thanh-khu-vuon-nhiet-doi-n20170401205650886.htm

Có thể bạn quan tâm

Nguồn : http://diluon.info/

Facebook Comments

Related posts